Thứ sáu, 20/05/2016 | 15:23 GMT +7

Trám Ngừa Sâu Răng

Với một hỗ trợ nhỏ từ công nghệ kỹ thuật cao, việc phòng ngừa sâu răng không phức tạp. Chắc bạn cũng đã biết thói quen chải răng và vệ sinh răng bằng chỉ nha khoa hàng ngày đóng vai quan trọng nhất, giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám, nguyên nhân chính gây sâu răng.

Với một hỗ trợ nhỏ từ công nghệ kỹ thuật cao, việc phòng ngừa sâu răng không phức tạp. Chắc bạn cũng đã biết thói quen chải răng và vệ sinh răng bằng chỉ nha khoa hàng ngày đóng vai quan trọng nhất, giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám, nguyên nhân chính gây sâu răng. Để hỗ trợ cho việc ngăn ngừa sâu răng đạt hiệu quả hơn, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn phương pháp trám phòng ngừa gọi là “trám sealant”.

Mặt nhai của răng thường lồi lõm, có những hố rãnh nhỏ là nơi mà thức ăn thường hay dính vào và nhanh chóng hình thành sâu răng. Trên thực tế thì 84% trường hợp sâu răng mặt nhai. Phương pháp trám răng phòng ngừa bằng sealant được thực hiện rất đơn giản tại phòng khám nha khoa, giúp giảm thiểu nguy cơ gây sâu răng trên mặt nhai.

Phương pháp điều trị này rất dễ thực hiện và không gây đau, các vết trám lại rất bền trong vài năm. Cụ thể hơn là phương pháp này rất hữu ích cho trẻ con, nhất là khi thói quen chải răng chưa phát triển mạnh trong ý thức của trẻ.

Một nghiên cứu trong năm 2001 thực hiện bởi Hiệp hội Nha khoa và Trung tâm kiểm soát bệnh ở Hoa Kỳ cho thấy rằng “việc tổ chức các buổi khám răng, trám sealant tại trường học hay các chương trình liên kết giữa trường học với bệnh viện nha khoa hay phòng khám nha khoa tư nhân trên cơ bản giúp giảm được 60% các ca sâu răng trên mặt nhai răng sau của trẻ.”

 

Với phương pháp này vật liệu trám sẽ được tráng lên mặt răng, bít các hố rãnh, sau đó sẽ dùng một tia chiếu đặc biệt để làm cứng vết trám.

Có vấn đề gì xảy ra bên dưới mặt trám hay không?

Chúng tôi không thể thực hiện trám sealant nếu như bề mặt răng không khô ráo. Răng có thể bị sâu ngay bên dưới vết trám sealant nếu như có vi khuẩn tồn tại bên dưới vết trám, tình trạng này rất dễ xảy ra nếu bề mặt răng còn ướt. Để cô lập tốt răng cần trám sealant phải đợi cho đến khi trẻ cảm thấy thoải mái và đồng ý hợp tác với bác sĩ. Lưu ý là mỗi khi đến kiểm tra định kỳ nên kiểm tra lại những cái răng đã được trám sealant, chúng có thể cần được thay mới.